Image default
Bệnh về da

Viêm da tiếp xúc ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Viêm da tiếp xúc là bệnh với các triệu chứng khó chịu làm cho trẻ quẫy khóc khiến cha mẹ lo lắng. Dưới đây là một số thông tin về bệnh mà cha mẹ nên lưu ý.

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc ở trẻ nhỏ

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc ở trẻ nhỏ là điều cần thiết, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.. Đảm bảo không cho bệnh có cơ hội tái phát nhiều lần. Dưới đây là một số nguyên nhân chính cha mẹ cần nên nhớ :

– Chất liệu quần áo, tã lót, chăn màn, drap giường,…Đây là những đồ dùng trong cuộc sống có thể chứa nhiều các yêu tố gây bệnh và khiến cho da của bé dễ mẩn cảm.

– Do tiếp xúc nhiều với môi trường bị ô nhiễm như khó bụi, ô nhiễm nguồn nước, không khí, bị côn trùng cắn và đốt, lông vật nuôi…

– Do bé ăn nhầm phải thức ăn gây kích ứng da như trứng, bò, hải sản… Hoặc thức ăn không hợp vệ sinh cũng khiến cho da của bé bị dị ứng.

– Sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da không phù hợp với làn da của bé, khiến cho da bị dị ứng mẫn cảm như dung dịch vệ sinh da, kem dưỡng ẩm.

Viêm da tiếp xúc ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết hình 1
Việc tìm hiểu nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc ở trẻ nhỏ là điều cần thiết, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Đảm bảo không cho bệnh có cơ hội tái phát nhiều lần

Cách nhận biết viêm da tiếp xúc ở trẻ em

Để biết trẻ có bị bệnh viêm da tiếp xúc hay không, thì cha mẹ cần phải theo dõi và quan sát làn da của bé… Nếu thấy da của trẻ có những biểu hiện như sau thì rất có thể trẻ đang bị viêm da tiếp xúc…

– Ngứa ngáy kéo dài, làm cho trẻ bứt rứt, khó chịu và quẩy khóc.

– Da của bé bắt đầu bị viêm đỏ, sau đó bị sưng tấy rất khó chịu.

– Da xuất hiệu nhiều mụn nước và thường mọc theo từ đam trên da của trẻ. Những hạt mụn nước này có các màng rỉ và đóng thay vảy khi khô.

– Khi tình trạng nặng gây ngứa nhiều hơn, nếu gãi thì có thể làm cho mụn nước vỡ ra và dẫn đến lở loét, sau này có thể để lại nhiều vết sẹo sâu gây mất thẩm mỹ cho da của bé.

Cách chăm sóc trẻ nhỏ khi bị viêm da tiếp xúc

Đa số khi mắc bệnh viêm da tiếp xúc thường dùng thuốc bôi ngoài da hoặc dùng thêm thuốc uống. Tuy nhiên không nên tự ý sử dụng thuốc mà phải thông qua ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh đó để điều trị bệnh mau hết thì cha mẹ cũng nên lưu ý một số cách chăm sóc trẻ như sau :

– Lưu ý đến các vật dụng và đồ dùng của trẻ như quần áo, tã lót, chăn mền nên vệ sinh thường xuyên cho sạch sẽ, chọn lựa các loại quần áo được làm từ chất liệu hút ẩm tốt và thoáng mát.

– Hạn chế cho trẻ gãi ngứa chổ vùng da bị bệnh, vì có thể làm cho bệnh nặng hơn, có thể sử dụng các sản phẩm giúp giảm ngứa nhưng phải thông qua chỉ định của bác sĩ hoặc có thể dùng các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh như lá trầu không, lá chè xanh cũng giúp giảm ngứa nhanh và an toàn cho da của bé.

– Nên dùng nước ấm để vệ sinh da của trẻ, có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm bôi lên da của bé, điều này giúp cho da của bé không bị khô.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà các bậc cha mẹ cần nên biết khi trẻ mắc bệnh viêm da tiếp xúc để biết cách phòng ngừa, nhận biết và cách chăm sóc, từ đó góp phần điều trị bệnh nhanh khỏi.

Viêm da tiếp xúc ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết hình 2
Khi trẻ bị viêm da tiếp xúc, các mẹ có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm bôi lên da của bé, điều này giúp cho da của bé không bị khô

Related posts

Mọi người hãy lưu ý 6 bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ mùa nắng nóng

benhtgadmin

Viêm da cơ địa ở trẻ – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

benhtgadmin

Các dạng viêm da dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ nên chú ý

benhtgadmin

Bình luận