Image default
Bệnh về mắt

Sụp mi mắt ở trẻ nhỏ : nguyên nhân, cơ chế, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh sụp mi mắt ở trẻ có nhiều nguyên nhân, có thể không gây mù mắt, nhưng làm giảm chức năng thị giác và gây mất thẩm mĩ trên khuôn mặt trẻ.

Nguyên nhân sụp mi mắt

Bình thường mi trên che qua vùng rìa giác mạc (ranh giới giữa lòng trắng và lòng đen) phía trên khoảng 2 mm. Nếu vượt quá giới hạn đó, người ta gọi là sụp mi. Có hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải.

  • Sụp mi mắt bẩm sinh chiếm khoảng 50-70% các trường hợp sụp mi, gồm sụp mi bẩm sinh đơn thuần, sụp mi bẩm sinh phối hợp (ví dụ phối hợp với liệt cơ nâng mi trên bẩm sinh, liệt dây thần kinh 3 bẩm sinh, hội chứng Marcuss-Gunn: nháy mi trong khi bệnh nhân nhai, sụp mi bẩm sinh phối hợp với dị dạng ở mặt: mi trên ngắn, 2 mắt xa nhau,…).
  • Sụp mi mắt mắc phải có thể gặp do liệt dây thần kinh III do hội chứng khe giơi (liệt dây thần kinh III, IV, V, VI do hội chứng đỉnh hố mắt, do hội chứng xoang hang, sụp mi do bệnh nhược cơ, sụp mi do cân cơ, sụp mi sau chấn thương, sụp mi do u mi, sụp mi sau bỏng…).

Ngoài ra, cần phân biệt với giả sụp mi, có thể gặp do nhãn cầu nhỏ, do viêm giác mạc…

Cơ chế sụp mi mắt bẩm sinh

Còn nhiều ý kiến khác nhau về cơ chế của sụp mi mắt bẩm sinh. Nhưng ở các trường hợp sụp mi mắt bẩm sinh, dưới kính hiển vi điện tử, người ta thấy một phần sợi cơ nâng mi trên bị thay thế bằng tổ chức sợi, tổ chức mỡ hoặc thoái hóa cơ nâng mi trên.

Phát hiện bệnh sụp mi mắt như thế nào?

Khi mi trên che quá 1/5 trên của đường kính giác mạc (lòng đen) ở kinh tuyến 6-12 giờ (theo chiều trên dưới của lòng đen), cần phải đưa bệnh nhân đi khám chuyên khoa mắt.

Hậu quả của việc không điều trị bệnh sụp mi mắt kịp thời

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời chứng sụp mi, trẻ em có thể bị nhược thị do tầm nhìn bị che lấp, mắt có thể bị lác, hậu quả là làm giảm thị lực, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt. Sụp mi cũng có thể là biểu hiện của các bệnh nặng khác như bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh sọ não số III (do u não,…), nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Sụp mi mắt ở trẻ nhỏ : nguyên nhân, cơ chế, dấu hiệu và cách điều trị hình 1
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời chứng sụp mi mắt, trẻ em có thể bị nhược thị do tầm nhìn bị che lấp, mắt có thể bị lác; hậu quả là làm giảm thị lực, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt

Khi nào cần điều trị sụp mi mắt

Trước hết, phải điều trị sụp mi theo nguyên nhân gây bệnh. Sau khi điều trị bệnh toàn thân ổn định (như sau điều trị bệnh nhược cơ, u não, chấn thương liệt dây thần kinh III,…) mắt vẫn còn sụp mi thì có thể phải can thiệp phẫu thuật. Điều đặc biệt quan trọng là ở trẻ em, nếu sụp mi độ 3, độ 4 (bờ mi trên đã che qua đồng tử của bệnh nhân), cần phải điều trị sớm, đề phòng nhược thị.

Các kỹ thuật mổ điều trị sụp mi mắt

Căn cứ vào chức năng cơ nâng mi trên, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ chỉ định  phương pháp phẫu thuật phù hợp.

+ Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, người ta khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các nhiêu liệu như silicon, farcialata, dây treo sinh học…

+ Nếu chức năng cơ nâng mi trên tốt hoặc trung bình, người ta khuyên dùng phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên.

Đây là 2 nhóm phẫu thuật đang được dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Các biến chứng có thể gặp ở sụp mi mắt

Hở kết mạc (lòng trắng), giác mạc (lòng đen) khi ngủ có thể gây viêm kết giác mạc, nếu mức độ hở ít có thể hết một thời gian sau mổ. Còn hở kết mạc phía trên giác mạc nhiều(mổ già), nhắm mắt lộ giác mạc (tròng đen), biến chứng này cần được theo dõi và xử lý kịp thời. Viêm loét giác mạc do hở mi, đây là một biến chứng nặng cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chăm sóc sau mổ sụp mi mắt

Bệnh nhân cần được thay băng, theo dõi và điều trị theo dõi chỉ định của bác sĩ. Tập nhắm mắt và tra thuốc mỡ kháng sinh, nước mắt nhân tạo dạng gel và nước thường xuyên để tránh khô kết giác mạc, nhất là khi ngủ.

Sụp mi mắt ở trẻ nhỏ : nguyên nhân, cơ chế, dấu hiệu và cách điều trị hình 2
Sau khi mổ chữa sụp mi mắt, cần cho trẻ tập nhắm mắt, tra thuốc mỡ kháng sinh, nước mắt nhân tạo dạng gel và nước thường xuyên để tránh khô kết giác mạc

Related posts

Những bệnh về mắt ở trẻ em nguy hiểm, các mẹ nên biết

benhtgadmin

Cảnh báo các bậc cha mẹ bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em

benhtgadmin

Cảnh báo các bậc cha mẹ ung thư võng mạc mắt ở trẻ em

benhtgadmin

Bình luận