Image default
Bệnh về mắt

Cảnh báo các bậc cha mẹ ung thư võng mạc mắt ở trẻ em

Ung thư võng mạc mắt là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh để bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Ung thư võng mạc mắt là gì? 

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là  bệnh lí nguy hiểm, không những phá huỷ chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh ung thư võng mạc tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có đối với trẻ.

Cảnh báo các bậc cha mẹ ung thư võng mạc mắt ở trẻ em hình 1
Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là  bệnh lí nguy hiểm

Nguyên nhân gây ra ung thư võng mạc mắt

Bệnh có thể do đột biến gen, do di truyền. Thường do bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có biểu hiện toàn thân. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát, tăng sinh quá mức gây nên  khối ung thư của võng mạc. Về lâu dài khối u sẽ đẩy con mắt trẻ lồi ra ngoài, xuất ngoại làm hổng mắt và có nhiều biến chứng nặng nề.

Biểu hiện của bệnh ung thư võng mạc mắt

Để có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên quan sát các bất thường trên mắt của trẻ.
Một trong những dấu hiệu hay gặp nhất, dễ nhận thấy nhất là dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Tuy nhiên không phải mắt có ánh đồng tử trắng nào cũng là bệnh ung thư võng mạc mắt nên đưa trẻ đến Khoa mắt cho nhi kiểm tra, chẩn đoán xác định.

Dấu hiệu thứ 2, hay gặp nữa là lác : mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài, hướng lệch lên trên hoặc xuống dưới.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to… Cần nên cho bé đi khám ngay khi có thấy bất thường về mắt ở trẻ càng sớm càng tốt.

Cảnh báo các bậc cha mẹ ung thư võng mạc mắt ở trẻ em hình 2
Một trong những dấu hiệu hay gặp nhất, dễ nhận thấy nhất của bệnh ung thư võng mạc là dấu hiệu ánh đồng tử trắng

Cách phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc mắt ở trẻ như thế nào?

  • Vì cuộc sống nhiều bận rộn, các bố (mẹ) không có nhiều thời gian ở bên các con, nên việc phát hiện sớm bất thường không được đảm bảo. Vậy nên, cần đưa bé đi khám định kì mắt 6 tháng/ lần.
  • Nên cho bé nhập viện điều trị ngay, tránh các biến chứng nặng nề do chậm trễ: chèn ép, khối u đẩy lồi mắt, xâm lấn sang thần kinh, nguy hiểm tính mạng.
  • Vì bệnh mang tính di truyền, nên ngay khi bé được sinh ra cần được tầm soát ung thư khi có yếu tố nguy cơ từ gia đình.
  • Nhầm phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc và các bệnh lý về mắt khác, gia đình cũng nên chủ động chăm sóc mắt cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bệnh ung thư võng mạc mắt ở trẻ em không quá khó đối phó và điều trị để giúp bé có được cuộc sống khỏe mạnh, và hạnh phúc thực sự, đời sống được đảm bảo nếu như bệnh được phát hiện và điều trị sớm ngay từ những ngày đầu biểu hiện bệnh

Related posts

Sụp mi mắt ở trẻ nhỏ : nguyên nhân, cơ chế, dấu hiệu và cách điều trị

benhtgadmin

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

benhtgadmin

Cảnh báo các bậc cha mẹ bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em

benhtgadmin

Bình luận