Image default
Bệnh răng miệng

Các bệnh nha chu viêm ở trẻ em, cha mẹ nên lưu ý

Nha chu viêm là bệnh lý răng miệng gây mất răng cao ở trẻ em. Các bậc cha mẹ nên trang bị thêm những kiến thức về bệnh để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé.

Trẻ bị viêm nha chu do những nguyên nhân gì?

Mảng bám, vôi răng với sự tập trung một số lượng vi khuẩn khổng lồ  là nguyên nhân gây nha chu viêm ở trẻ. Điều này do những nguyên nhân sau :

  • Sở thích ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga…chứa nhiều đường và axit khiến lớp men răng dễ bị bào mòn, răng dễ bị tổn thương.
  • Trẻ em đang mọc răng khiến nướu dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn bình thường.
  • Vệ sinh răng miệng kém.

Những nguyên nhân trên khiến mảng bám có cơ hội hình thành và phát triển thuận lợi gây những tổn thương cho răng và nướu của trẻ.

Các bệnh nha chu viêm ở trẻ em

Nha chu viêm ở trẻ em biểu hiện cụ thể ở các giai đoạn cụ thể như :

Viêm nướu

Đây là giai đoạn đầu biểu hiện của nha chu viêm. Nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám dễ hình thành trên viền nướu và chân răng gây kích ứng nướu. Nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu. Trong những trường hợp nặng nướu có thể bị xuất huyết tự nhiên và khiến miệng có mùi hôi khó chịu.

Lúc này, bạn nên quan tâm, hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách thì tình trạng trên sẽ được khắc phục hiệu quả.

Các bệnh nha chu viêm ở trẻ em, cha mẹ nên lưu ý hình 1
Viêm nướu là giai đoạn đầu biểu hiện của nha chu viêm. Nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám dễ hình thành trên viền nướu và chân răng gây kích ứng nướu

Viêm nha chu trước tuổi dậy thì

Khi trẻ ở giai đoạn này, thường viêm nha chu sẽ gây mất răng sữa trước khi chúng phát triển đầy đủ. Lúc này, việc cần làm là đưa trẻ đến gặp nha sỹ để được thăm khám, cạo vôi răng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh, sử dụng kháng sinh và trong một số trường hợp có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nếu tổn thương nghiêm trọng.

Viêm nướu ở trẻ khu trú

Biểu hiện của tình trạng này là mất xương ổ răng nhanh chóng, nhất là ở vùng quanh các răng cửa và răng cối lớn 1 vĩnh viễn. Nếu không được điều trị kịp thời, vùng răng bị tổn thương sẽ bị mất hệ thống dây chằng, răng trở nên suy yếu và dễ bị rụng. Bác sĩ cần thăm khám và chỉ định điều trị phù hợp với giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu được phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ xử lý những mô răng bị tổn thương tại chỗ, kết hợp kháng sinh và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trong trường hợp bệnh phát triển nghiêm trọng thì bệnh nhân cần điều trị nha chu toàn bộ, kết hợp với những thủ thuật cấy ghép xương ổ răng.

Viêm nướu khi trẻ mọc răng

Khi trẻ đang trong thời kỳ mọc răng, trẻ sẽ bị khó chịu, đau và sốt nhẹ…Lúc này nướu bị sưng và dễ bị kích ứng tại vị trí mọc răng. Phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, chườm lạnh giúp giảm sưng và đau…

Các bệnh nha chu viêm ở trẻ em, cha mẹ nên lưu ý hình 2
Khi trẻ đang trong thời kỳ mọc răng, trẻ sẽ bị khó chịu, đau và sốt nhẹ…Lúc này nướu bị sưng và dễ bị kích ứng tại vị trí mọc răng

Viêm quanh thân răng cấp

Với những răng cối lớn vĩnh viễn ở hàm dưới đang trong thời kỳ mọc răng sẽ dễ gây ra tình trạng viêm cấp. Sự tích tụ mô chết và vi khuẩn ở khe nướu tạo điều kiện cho phản ứng viêm. Lúc này bệnh nhân bị cứng hàm và đau dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng viêm vùng mặt và viêm mô tế bào vùng mặt.

Với trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy hết những mô chết, cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh và nước muối sinh lý. Sau đó thực hiện nhổ răng hoặc cắt bỏ phần nướu đã bị tổn thương để ngăn chặn bệnh tái phát.

Related posts

Viêm lợi ở trẻ nhỏ : Nguyên nhân và cách điều trị hợp lý

benhtgadmin

Các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ và cách phòng ngừa

benhtgadmin

Bình luận