Image default
Bệnh tim mạch

6 thói quen “phá hủy” mạch máu

Một vài thói quen thường ngày sẽ có hại khôn lường đối với sức khỏe. Và đây là 6 thói quen phá hủy mạch máu.

1. Ăn quá nhiều thịt, dầu mỡ

Đây là thói quen ăn uống rất nguy hiểm, “sướng mồm nhưng hại thân” là khái niệm mà các bác sĩ hay phải nhắc nhở bệnh nhân của họ. Do thực phẩm từ thịt và dầu mỡ có thể dễ dàng gây ra hiện tượng tắc mạch máu, huyết quản bị ách lại không thể lưu thông.

Khi ăn quá nhiều thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng quá cao, dư thừa dầu mỡ và những thành phần không thể phân giải và bài tiết, chúng sẽ tập trung lại tại các ống tĩnh mạch.

Một mặt, nó dễ dàng lắng đọng trên thành mạch máu để ngăn chặn sự vận hành trơn tru của các mạch máu, mặt khác, nó sẽ làm tăng độ nhớt máu và gây ra triệu chứng xuất hiện các cục máu đông.

2. Hút thuốc

Đây là thói quen khá phổ biến ở nam giới và gần đây có xu hưởng mở rộng hơn ở các phụ nữ trẻ. Thói quen hút thuốc lá là một trong những nguy cơ cao làm tổn thương mạch máu, bệnh sẽ trở nên khó hồi phục sau mười năm hút thuốc.

Ngay cả khi hút thuốc không nhiều, sẽ có nguy cơ gây ra chứng xơ vữa động mạch rõ ràng hơn sau 10 năm. Ngay cả khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ phải mất 10 năm để cơ thể có cơ hội hoàn toàn sửa chữa những thiệt hại của nội mô mạch máu do chất độc trong thuốc lá gây ra.

3. Ăn quá mặn và quá nhiều đường

Cách ăn uống này có thể gây ra các triệu chứng huyết quản bị lão hóa, thành mạch máu trở nên nhàu nát sau một thời gian dài nếu bạn không thay đổi thói quen ham mặn ngọt của mình.

Thành mạch máu sạch sẽ giống như một chiếc cốc thủy tinh trong suốt chứa nước lọc tinh khiết. Nếu nếu như bạn ăn thức ăn quá ngọt và quá mặn, các tế bào thành mạch máu trở nên nhăn nheo và mờ đục. Các bức tường thành mạch máu không vững chắc sẽ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh cao huyết áp, tim mạch và mạch máu não.

4. Thức đêm quá khuya, kéo dài nhiều ngày

Thức đêm nhiều sẽ phá hủy mạch máu.

Đây là một trong những thói quen phổ biến ở người trẻ tuổi. Việc thức khuya và kéo dài nhiều đêm có thể làm kích thích và tổn thương mạch máu.

Khi thức quá khuya hoặc tâm trạng quá căng thẳng, lo lắng, áp lực, các hormone trong mạch máu có thể khiến cảm xúc bùng phát, chúng sẽ tiếp tục tiết ra các chất adrenaline và kích thích tố khác, có thể gây ra bất thường trong mạch máu làm cho máu chảy chậm, mạch máu sẽ làm cho bạn cảm thấy được rằng “áp lực” sẽ có những hậu quả liên quan mà bạn không thể thờ ơ.

5. Lười tập thể dục, ít vận động

Khi bạn không chịu khó vận động và tập thể dục hàng ngày, “rác” sẽ tích tụ lại trong thành mạch máu.

Mỗi ngày chúng sẽ tích tụ nhiều thêm, nếu bạn không ưu tiên vận động, những thành phần rác thải hoặc chất cặn bã sẽ tích tụ trong thành mạch máu, không thể đào thải ra ngoài, dư thừa lượng chất béo, cholesterol, đường… sẽ tích tụ trong máu, máu trở nên đặc và bẩn, từ đó có sự hình thành nên sự xơ vữa động mạch trong thành mạch máu.

Đây cũng được xem là những “quả bom nổ chậm” trong mạch máu, gây ra các bệnh nguy hiểm khác cho huyết quản.

6. Có các vi khuẩn xấu trong miệng

Vi khuẩn xấu trong miệng sẽ sản xuất ra các chất độc hại sau đó thâm nhập vào cơ thể và hệ thống tuần hoàn và cuối cùng sẽ tấn công và làm tổn thương các mạch máu.

Độc tố do vi khuẩn đường miệng sản xuất ra càng nhiều thì càng gây nguy hiểm cho huyết quản, vì vậy, bạn không nên nghĩ rằng việc đánh răng đúng cách thường xuyên hàng ngày của bạn là việc nhỏ. Hãy đánh răng vào buổi sáng và buổi tối, rửa miệng sau bữa ăn, và vệ sinh kiểm tra răng miệng của bạn mỗi năm.

Related posts

Gặp 8 dấu hiệu này, có thể bạn đã mắc bệnh tim

benhtgadmin

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cho người bệnh tim mạch

benhtgadmin

Xử trí cơn đau ngực phòng đột quỵ không phải ai cũng biết

benhtgadmin

Bình luận